วลีฮิต ติดลมบมในขณะนี้ เชื่อได้เลยว่าส่วนใหญ่ต้องเคยได้ยินหรือผ่านหูผ่านตามาบ้าง ตามแหล่งข่าว Social Network ต่างๆ แต่ใครรู้บ้างว่ามันมีที่มาที่ไปยังไง นายจมูกโตเป็นคนพูดหรือดารา/นักการเมือง คนไหนเป็นคนทวีตออกสื่อ? วันนี้นาย Noar จะมาแถลงไข Kiss
 
ที่นาย Noar มาบอกเล่าเรื่องนี้ใช่เกาะตามกระแสแต่อย่างใดแต่เนื่องอยู่ใน Scope ที่บล๊อคนี้เกี่ยวข้องเต็มๆ เพราะวลีนี้มีที่มากจาก เกม !!! ฟังถูกแล้วครับมาจากเกมเกมหนึ่งซึ่ง ล่าสุดเกมนี้ได้กลายเป็น Game Of The Year  2011 ของ หลายๆสำนักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วและไม่ง่ายนักที่วลีของเกมเกมหนึ่งจะกลายเป็นที่เรื่องเปนราวมากมายในโลก Social เกมนั่นก็คือ เกม The Elder Scrolls V: Skyrim  คนส่วนใหญ่รู้จักในเกมชื่อ Skyrim
 

 
เกมนี้เป็นเกมแนว Action/RPG แบบ Open world คือเดินไปได้ทั่ว รับเควสหลักเควสย่อยไปเรื่อยๆ เกมนี้มีความเทพในด้านกราฟฟิค ฉากโลกที่ถูกเนรมิตมาได้สวยงาม มังกรและสัตว์ต่างที่ดุร้ายสมจริง และเกมเพลยที่เฺปิดกว้างงมากกกก!!!  ใครไม่เคยเล่นขอแนะนำให้ลองดู เพราะมีลงทั้ง PC/Xbox360/PS3 Cool
 
มาถึงเรื่องวลี ...จนกระทั่งโดนธนูปักที่เข่า.. กันบ้าง
ประโยคคำพูดเต็มๆจริงๆ เป็นคำพูดของยาม(Guard) ประจำเมืองต่างๆในโลกของ Skyrim มาจากประโยคว่า  “I used to be an adventurer like you, then I took an arrow in the knee.แปลเป็นไทยก็ประมาณว่า "ฉันเคยเป็นนักผจญภัยเหมือนกับนายนี่แหละ จนกระทั่งโดนธนูปักที่เข่า" ซึ่งที่แปลกก็คือประโยคนี้ถูกพูดโดยยาม ที่เมืองทุกที่ทุกแห่งโดยมิได้นัดหมาย!! ฟังไม่ผิดครับทุกที่ทุกเมืองจริงๆ ไม่ทราบว่ายามในเกมนี้เมิงมากจากถิ่นกำเนิดเดียวกันหรือยอย่างไร หรือโดนยิงที่เข่าที่เดียวกันหรือไง และทำไมเมิง้องมาเป็นยามเหมือนกันด้วย เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นเชิญทัศนา คลิปเบื้องล่างดังนี้
 
 
 
ประโยคแบบนี้ถ้าจะให้ตีความก็ประมาณว่า เมื่อก่อนผมฉันก็เคยเก่งนะ แต่ตอนนี้เพราะบลาๆๆๆ ทำให้ไม่เก่งเหมือนก่อนเลย เป็นคำพูดที่เอาไว้แถสีข้างถลอก หรือใช้เมื่อสถานการกลับตาลปัตรจากร้ายเป็นดีดีเปนร้าย ยกตัวอย่าง "เมื่อก่อนผมก็เคยอัพบล๊อคทุกวัน จนกระทั่งธนูปักที่เข่า" เห็นภาพมั้ยฮะ Surprised
 
และที่มันฮือฮา เพราะคนส่วนใหญ่ที่เล่นเกมคิดว่า เกมนี้มันทำได้เทพขนาดนี้ทุกอย่างแต่กลับมาตายตรงที่ NPC ทุกตัวมันพูดประโยคเดียวกันซ้ำนี่นะ แต่คิดให้ดีๆ ทุกตัวละครที่พูดมานี่เสียงพากษ์ไม่ซ้ำกันเลย ฉนั้นแล ทุกคนตัดสินใจว่ามันเป็นมุขควายของคนทำเกมที่ยัดลงมาจะด้วยตั้งใจหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่คนเล่นเกม(โดยเฉพาะพวกฝรั่ง) ขำกันขี้แตกขี้แตน และเอามาล้อเล่นกันอย่างสนุกสนาน และก่อนที่จะมาแพร่กระจายมายังเมืองไทย เพราะว่ามีหลายคนที่ติดตามเวบ  9gag เป็นเวบที่เอาภาพฮาๆขำๆจากทั่วโลกมาแชร์กันแล้วคาดว่าคงมีคนไปเจอภาพมุขที่เล่นแบบนี้แล้วฮาดีเลยเอามาเผยแพร่ รวมถึงคนเล่นเกมก็ต่างเข้าใจมุขจึงพากันฮาตามกัน และที่สำคัญ Facebook แหล่ง Social Network ที่ใหญ่ที่สุด เมื่อมีคนพูดมันก็เหมือนไฟลามทุ่ง ทุกคนต่างพูดกัน ใครไม่รู้ก็ไปหาข้อมูลกันยกใหญ่ บางคนฮาและชอบก็เอามาใช้ต่อๆกัน จนล่าสุดติดกระแสลมบนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว Undecided
 
แต่!!... ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบนะครับ บางคนไม่เข้าใจมุข ไม่เคยเล่นเกมก็ไต่ถามว่ามันไม่เห็นจะฮาเลย ฮาตรงไหน! เฝื่อนเลิกพูดเถอะ! ไร้สาระ! ไม่เห็นจะเกี่ยวอะไรกับธนูปักหัวเข่าเลยรำคาญ! ตอนนี้ล่าสุดได้กลายเป็นดราม่าหนึ่งๆในสังคมออนไลน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว Tongue out 
 
เอาละ ทีนี้ทุกคนคงจะเข้าใจกันแล้วนะว่าที่ไปที่มาเป็นเช่นไร แต่ตอนนี้กระผมก็ขอจบการชี้แจงแต่เพียงเท่านี้ และขอเตือนคนที่ใช้มุขนี้นะครับ อย่าใช้พร่ำเพื่อเพราะตอนนี้มุขนี้เกลื่อนจนมีบางคนถึงขั้นแอนตี้กันไปแล้ว Foot in mouth ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่ามันก็แค่มุขๆหนึ่งไม่ได้หยาบคายหรืออะไร และผมค่อนข้างจะดีใจด้วยซ้ำที่นานๆที ประโยคจากเกมจะกลายมาเป็นประเด็นบนโลกออนไลน์ใหญ่โตเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่า โลกของเกมตอนนี้สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัยแล้วสินะ ทั้งคนเล่นเกมและไม่เล่น 
 
ว่าแล้ว กระผมขอทิ้งท้ายด้วยประโยคนี้อีกครั้งละกัน  "เมื่อก่อนผมก็เคยอัพบล๊อคทุกวัน จนกระทั่งธนูปักที่เข่า" 
 
ไปแล้วครับ เจอกันใหม่เอนทรี่หน้านะ!!!!!
 

 

Comment

Comment:

Tweet

-/ทำแผลให้ ๕๕๕

#11 By !@Leaderdevil-demon@! on 2011-12-31 10:16

ไม่ได้เล่นเกมส์ แต่อ่านแล้วเก็ทมุขแล้วล่ะค่ะ big smile

#10 By hobbyburn on 2011-12-23 21:47

ตอนนี้เหมือนประโยคจะเพี้ยนไปเรื่อยแล้วนะ บ้างก็เป็น
ธนูปักที่หัวใจ แต่ที่หนักกว่า คือ

กระเทยปักที่หัว...

เติมเอาเอง question

#9 By LhinKo^_^ on 2011-12-23 21:34

หยั่งงี้นี่เอง เคยเห็นผ่านๆ ไม่ค่อยจะเข้าใจว่าหมายถึงอะไร พอดีไม่ได้เล่น Skyrim sad smile

แต่ส่วนตัว คิดว่าฮาดีนะ 555 confused smile

#8 By pornoak on 2011-12-23 21:25

อธิบายได้ละเอียด

ประโยคนี้ฮิตจริงๆเลยค่ะbig smile Hot!
ออ อืม confused smile

#6 By ปูเส้น on 2011-12-23 10:41

Hot! สงสัยมานาน ที่แท้ก็เป็นแบบนี้นี่เอง

#5 By eeddy(อี๊ด) on 2011-12-23 10:29

ที่มาที่ไปมันเป็นเยี่ยงนี้นี่เอง!!!!
เคยงงอยู่นาน เพราะว่าคนที่ใช้บางคนมันไปกันคนละทางกับที่แฟนเพจมี sad smile

#4 By ToEi on 2011-12-23 07:45

เห็นจากเวบ ซาหนุก อธิบายเหมือนกัน
เกทและ ใช้เป็นแล้ว

"เดิมทีพีควรเป็นนักวาดการ์ตูนที่ชื่อเสียงโด่งดัง
จนกระทั่งธนูปักที่หัวเข่า" เหมือนกัน

อุ๊กกก เจ็บจี๊ดดด

#3 By p.cobra on 2011-12-23 01:22

เด๋วนี้เกมมันทำซะเหมือนจริงเลย -*-

เจ๋งกว่าหนังบางเรื่องอีก 55

#2 By TomTonk on 2011-12-23 00:21

เดี๋ยวนี้บล๊อกเกอร์ติดเกมกันเยอะเนอะ เพราะเห็นดองบล๊อกกันเยอะมาก

โผล่มาทีก็บอกว่าเล่น skyrim กันทั้งนั้น

#1 By konmunbaa on 2011-12-23 00:13